Công Ty Cây Xanh An Phú > Tin tức > Những cây ăn trái thường trồng cho sân vườn

Những cây ăn trái thường trồng cho sân vườn

Cây ăn trái ngoài khả năng trồng để lấy trái thì còn lấy bóng mát và trang trí sân vườn, khuôn viên công ty khá hợp lý. Cây ăn trái có nhiều loại, sau đây Công ty cây xanh An Phú liệt kê 10 loại cây ăn trái chúng tôi thường trồng nhất cho khách hàng. Từ trên xuống xếp theo mức độ phổ biến về số lượng bán ra của chúng tôi.

1. Cây Dừa

Cây Dừa là cây ăn trái phổ biến nhất trên thế giới, cây được trồng khắp nơi từ miền núi xuống miền biển. Dừa từ lâu là loại cây được ưa chuộng và một số nơi trồng quy mô lớn để lấy quả.

Cây Dừa từ thân cho tới quả đều có giá trị về mặt kinh tế. Tại nước ta, Bến Tre là xứ sở của loại cây này. Đây là loại cây dễ trồng và phù hợp với khí hậu nước ta.

Trong cảnh quan, Dừa được trồng rất nhiều cho các resort đặc biệt tại các khu vực gần biển. Các khu dân cư, công viên, sân vườn củng hay lựa chọn loại cây này để trồng trang trí và lấy bóng mát.

cây dừa trồng công trình

Cây Dừa

2. Cây Xoài

Cây Xoài được trồng nhiều tại Thái Lan, MaLaysia, Việt Nam. Xoài có nhiều loại và cho ra nhiều hương vị trái khác nhau. Các loại Xoài phổ biến tại nước ta là Xoài cát hoà lộc, Xoài thái và Xoài Đài loan.

Cây Xoài cho bóng mát không thua kém gì các loại cây bóng mát thường trồng cho công trình. Cây Xoài có tán lớn, mật độ lá dày và thường cho rất nhiều trái khi vào vụ.

Ngoại trừ Dừa thường trồng số lượng lớn cho các Resort thì Xoài là loại được quan tâm và đặt mua nhiều nhất khi khách hàng của An Phú quan tâm đến cây ăn trái trồng cho sân vườn.

cây xoài trồng công trình

Cây Xoài

3. Cây Mận

Cây Mận hay cây Roi có nguồn gốc xuất xứ từ Indonesia, Malaysia và Ấn Độ. Cây được trồng rất phổ biến tại Đông Nam Á kể cả Việt Nam và khá phổ biến tại Nam Mỹ và Trung Mỹ. Loại mận đươc biết đến nhiều và được nhiều người lựa chọn trồng lá Mận An Phước.

Cây Mân là cây lâu năm cho tán lá lớn nên cho bóng mát tốt. Thông thường cây cho nhiều quả khi vào vụ.

Trong số những cây ăn trái trồng sân vườn thì Mận luôn nằm trong danh mục ưu tiên hàng đầu vì cây mang lại những giá trị rõ rệt trong việc trang trí và lấy trái.

cây mận trồng công trình

Cây Mận

Tham khảo danh mục: Cây ăn trái

4. Cây Vú Sữa

Cây Vú sữa có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Ở nước ta, Vú sữa là loại cây ăn quả rất gần gủi và được trồng phổ biến ở các vùng nông thôn.

Vú sữa là cây lâu năm, thường xanh cho bóng mát tốt. Cây được khá nhiều người lựa chọn trồng trang trí sân vườn.

Nhược điểm duy nhất của loại cây này khi trồng trang trí sân vườn là hay bị sâu đục thân và phải chăm sóc kỹ mới cho ra trái như yêu cầu.

cây vú sữa trồng công trình

Cây Vú sữa

5. Cây Khế

Cây Khế có nguồn gốc từ Sri Lanka và được trồng rộng rãi tại Đông Nam Á. Cây thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới.

Khế trước đây được trồng với mục đích chủ yếu là lấy trái, cả khế ngọt lẫn khế chua đều được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc chế biến nhiều món ăn khác nhau.

Khế có thân xù xì, dễ sống nên hiện khá được ưa chuộng trồng cảnh quan hoặc tạo thành cây bonsai. Trong phòng thuỷ, khế củng mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên được nhiều người lựa chọn trồng trước nhà.

cây khế công trình

Cây Khế

6. Cây Bưởi

Cây Bưởi là cây bản địa của khu vực Đông nam á vì vậy không phải bàn cãi về mức độ phổ biến của loại cây này ở nước ta. Trước giờ bưởi được trồng chủ yếu là để lấy quả ở các vùng nông thôn nhưng do nhu cầu sử dụng cây ăn quả trang trí sân vườn nên hiện nay Bưởi củng khá được ưa chuộng trồng tại các biệt thự, nhà phố ở các vùng thành thị.

Bưởi lá loại cây dễ trồng với nhiều giống khác nhau, có cao có thấp nên tuỳ theo nhu cầu trang trí để lựa chọn giống cây phù hợp.

Hạn chế của loại cây này là có gai nên hạn chế trồng tại các khu vực có nhiều trẻ con lui tới, chơi đùa.

cây bưởi sân vườn

7. Cây Sake

Cây Sake là cây bản địa của bán đảo Mã Lai và các đảo miền tây Thái Bình Dương. Hiện nay đã được trồng rộng khắp tại các khu vực nhiệt đới.

Sake là cây cho bóng mát tốt, không thua kém bất cứ loại cây lấy bóng mát nào. Ưu điểm của Sake là tán lá rộng, phát triển nhanh và lá lớn nên sạch sẽ, ít phải vệ sinh lá. Thông thường cây cho rất nhiều trái khi vào mùa.

Hạn chế của cây là thân xốp, dễ gảy. Trái khi chín muồi sẽ tự rụng vị vậy không nên trồng những chổ hay đi qua đi lại hoặc nên hái trái khi còn xanh.

sake

8. Cây Nhãn

Cây Nhãn có nguồn gốc miền nam Trung Quốc. Ở nước ta có nhiều giống Nhãn nổi tiếng như Nhãn lồng Hưng Yên, Nhãn xuồng cơm vàng…

Cây Nhãn cho trái nhiều và ngon nên nhiều nơi trồng theo dạng trang trại quy mô lớn.

Củng như đa số các loại cây ăn trái khác, hiện nay Nhãn được ứng dụng trồng trang trí cảnh quan, sân vườn. Một số cây có dáng đẹp được lựa chọn để trồng chậu tạo thành cây bonsai.

cây nhãn sân vườn

9. Cây Mít

Cây Mít được cho là có nguồn gốc ở Ấn Độ và được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Ở nước ta, Mít được trồng từ bắc vào nam, tập trung ở những vùng đất đỏ bazan.

Mít có nhiều giống khác nhau, đa phần đều cho năng xuất cao. Trái Mít từ non đến khi chính đều có thể dùng làm thức ăn.

Trong cảnh quan, Mít thường được dùng để trồng sau nhà hoặc bên hông nhà. Lưu ý khi trồng loài cây này là trái khá lớn, thường mọc trên cao và khi chính nó tự rụng nên cần lưu ý khi trồng gần sân chơi của trẻ em.

cay-mit-gia-re

10. Cây Ổi

Cây Ổi được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hiện nay loại cây này được trồng nhiều ở các nước thuộc Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ và Úc. Đây là một trong ít những loại cây phổ biến nhất trên thế giới.

Ổi có nhiều giống khác nhau và thường được trồng để lấy trái là chủ yếu. Hiện tại một số giống ổi còn được được sử dụng trong cảnh quan, chủ yếu trang trí và trồng ban công.

Cây Ổi cho bóng mát ít, đôi khi được cắt tỉa tạo bonsai nhưng giá trị chính mà cây mang lại là lấy trái vì vậy tiêu chí chọn cây là giống cho trái ngon, ngọt và ít hạt.

 

cây ổi ăn trái

Trên đây là một số loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến cho sân vườn. Khi lựa chọn được loại cây và kích thước hợp lý thì nó sẽ mang lại nhiều giá trị. Hi vọng bài viết có thể góp một phần nhỏ để Quý khách hàng có những cái nhìn tổng quan và lựa chọn loại cây phù hợp nhất cho sân vườn của mình. Trân trọng!

Thẻ:, , ,