Công Ty Cây Xanh An Phú > Tin tức > Kỹ thuật gieo trồng hoa ly trong vườn nhà

Kỹ thuật gieo trồng hoa ly trong vườn nhà

Hoa ly

Hoa ly là loại hoa ôn đới, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Hoa ly là loại hoa bền, tỏa hương dễ chịu nên rất được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn có điều kiện về không gian và thời gian, bạn muốn trồng cho mình một vài cây hoa ly ngay trong vườn nhà mình. Thì An Phú xin gửi đến các bạn một số yêu cầu và kỹ thuật cơ bản khi trồng hoa ly. Trên thực tế, việc trồng hoa ly tại TP HCM và các tỉnh thành miền nam là khá bất cập. Do thời tiết ở đây không phù hợp. Thế nên bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến việc trồng hoa ly số lượng ít với mục đích trang trí vườn nhà.

Chậu hoa ly

Chậu hoa ly 25 ngày tuổi

Đặc tính sinh trưởng của cây Hoa ly

Nhiệt độ: Hoa ly là cây chịu rét tốt và không chịu được nóng. Nên thường chỉ trồng được ở những khu vực có khí hậu mát ẩm. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20-25 độ C, ban đêm là 12 – 15 độ C. Nếu dưới nhiệt độ này cây sẽ sinh trưởng kém, khó ra hoa. Vì thế, tại nước ta hoa ly thường được trồng chủ yếu tại Đà Lạt. Nếu bạn ở TP HCM và muốn trồng thì phải có các phương án che chắn. Kết hợp duy trì nhiệt độ tốt nhất thì cây mới ra hoa và đẹp.

Hoa ly

Hoa ly

Ánh sáng: Hoa ly là cây ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình. Vào mùa hè, chúng ta phải che chắn từ 50-70% lượng ánh sáng trực tiếp chiếu thẳng vào cây. Còn vào mùa đông, chúng ta phải tháo gỡ toàn bộ phần mái che để cây có thể đón ánh sáng tốt nhất. Trường hợp thiếu ánh sáng vào mùa đông, nhị đực sẽ bị rụng nên cây không thể ra hoa.

Độ ẩm & không khí: Lúc mới trồng cây cần nhiều nước và sau đó ít dần. Đặc biệt thời kỳ ra hoa không nên tưới quá nhiều nước. Vì nếu dư nước củ rất dễ bị thối, rụng nụ. Độ ẩm thích hợp nhất của cây hoa ly là 80-85%. Đa số các giống hoa ly đều bị mẫn cảm với khí Etylen*.

Chậu cây hoa ly trưởng thành

Chậu hoa ly trưởng thành

Kỹ thuật trồng hoa ly

Chọn giống

Chọn củ to tròn. Cũ không có bất cứ vết sâu bệnh nào và chưa nảy mầm. Pha một gói Daconil 10g* với 8 lít nước sạch. Ngâm củ giống trong thời gian 5 phút để diệt mầm bệnh. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Thời gian trồng

Nếu như tại Đà Lạt, chúng ta không cần phải quan tâm đến vấn đề thời gian trồng. Vì khí hậu ở đây quanh năm đều phù hợp để trồng hoa ly. Vấn đề ở đây là lựa chọn thời gian để trồng hoa ly tại TP HCM và khu vực lân cạnh. Nơi có khí hậu khá “khắc nghiệt” đối với giống cây này. Theo đó, thời gian phù hợp nhất là từ tháng 4 – 7 và 10 – 12 hàng năm. Khoảng thời gian này có không khí khá ẩm và không quá nắng nóng.

Chọn đất và trộn phân hữu cơ

Hoa ly có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng loại đất thịt có nhiều mùn là thích hợp nhất. Hoa ly là loại cây có rễ ăn nông vì vậy đất phải đảm bảo thoát nước và tơi xốp. Nên trộn đều đất với phân hữu cơ theo tỉ lệ 3 phần đất và 1 phần phân để sử dụng trồng hoa ly.

Cách trồng

Nên trồng hoa ly vào thời điểm trời mát trong ngày (Buổi sáng từ 6-9 h buổi chiều từ 14h trở đi). Cho ½ đất đã trộn vào chậu hoa, đặt củ giống ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Cho tiếp ½ đất trồng còn lại vào chậu và tưới nhẹ. Nén đất vừa phải cho củ có độ bám. Công việc còn lại là tưới nước hàng ngày, duy trì ánh sáng và chờ cây nảy mầm. Như đã đề cập, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên tùy thời điểm, bạn cần chủ động hỗ trợ 2 vấn đề chính:

– Trời quá nắng: Bạn có thể giảm ánh sáng bằng biện pháp che lưới đen. Dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen che cách chậu 2 m.

– Thiếu ánh sáng: Trong quá trình cây ra nụ (khoảng 30-45 ngày tuổi) nếu ánh sáng không đủ. Bạn có thể sử dụng biện pháp chiếu sáng bằng bóng đèn bổ sung 3 tiếng (18 – 21h) mỗi ngày. Liên tục trong 20 ngày để giảm tỷ lệ thui nụ, nụ biến dạng.

Trân trọng và chúc bạn thành công!

Tìm kiếm: CHAM SOC CAY XANH, CAY CANH NGOAI THAT, TRONG HOA LY

Liên kết:

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%8Atilen

http://sieuthihoalan.com/nam-benh-thong-dung/1189-thuoc-tru-benh-nhat-ban-daconil-75wp.html