Công Ty Cây Xanh An Phú > Tin tức > Tầm quan trọng của cảnh quan trong kiến trúc hiện đại

Tầm quan trọng của cảnh quan trong kiến trúc hiện đại

Hiện nay ngoài việc tập trung phát triển những hạng mục xây dựng cơ bản. Các chủ đầu tư còn rất quan tâm đến kiến trúc cảnh quan xung quanh. Việc này giúp tạo ra một môi trường sống cao cấp, mỹ quan và gần gũi với thiên nhiên. Cụ thể ra sao mời các bạn cùng Công ty cây xanh An Phú tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Vai trò của cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan hiện nay đóng vai trò khá quan trọng. Nó làm giảm sự cứng nhắc trong thời điểm mà hàng ngàn công trình xây dựng mọc lên mỗi năm. Đối với nhiều người, đặc biệt là khách hàng hay nhà đầu tư thì diện tích cảnh quan mảng xanh là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá một công trình.

Về khía cạnh môi trường, cảnh quan là cầu nối giữa con người với thiên nhiên. Sự hoà hợp này sẽ mang đến môi trường sống trong lành, nâng cao sức khoẻ con người. Năng lượng tích cực từ cây xanh, thảm cỏ phần nào che lấp đi những hiệu ứng nhà kính đang tồn tại trong môi trường đô thị. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để đi hàng trăm km để du lịch và tận hưởng thiên nhiên. Cảnh quan chính là nhân tố nhanh và tốt nhất để gắn kết con người với thiên nhiên.

Những hạng mục cảnh quan trong dự án luôn tạo nên một không gian sống khá lý tưởng cho nhiều người. Đặc biệt là những kiến trúc mang tính kế thừa truyền thống dân tộc. Những kiến trúc cách quan đẹp luôn mang lại những lợi ích tốt đẹp cho xã hội.

công viên trong khu dân cư cao cấp

Công viên dự án

Đối với những dự án có sẵn cấu trúc thiên nhiên như hồ, suối, đồi núi.. Thì phương án thiết kế sẽ dựa trên nền tảng tự nhiên như vậy. Các yếu tố tự nhiên có sẵn như vậy đóng vai trò là phong nền cho kiến trúc cảnh quan. Việc kết hợp hài hòa giữa tự nhiên và nhân tạo sẽ làm tôn lên vẽ đẹp sẵn có của thiên nhiên.

Đối với những nơi không có sẵn cấu trúc thiên nhiên thì việc kiến tạo cảnh quan hoàn toàn dựa vào sự sáng tạo của con người. Thường những dự án trong khu vực đô thị sẽ phải tự kiến tạo các cấu trúc mô phỏng tự nhiên. Nhiều dự án khu dân cư lớn hiện hữu tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai chủ đầu tư còn tự tạo sông, suối, hồ nhân tạo ở quy mô lớn.

Nói chung tiêu chí đánh giá sự thành công của một dự án thiết kế và thi công cảnh quan là độ gắn kết giữa con người với tự nhiên.

Những phong cách thiết kế cảnh quan phổ biến và được ưa chuộng hiện nay

Phong cách nhiệt đới – Tropical style

Đây là phong cách cảnh quan được xây dựng xoay quanh vẽ đẹp hoang sơ của những khu rừng nhiệt đới. Khi đứng trước khu vườn được thiết kế theo phong cách này, chúng ta sẽ thấy được màu xanh bất tận từ vô số những cây là kim từ nhỏ đến lớn.

Phong cách nhiệt đới tận dụng tối đa gam màu xanh lá cây của thiên nhiên, có thể sử dụng thêm đá, sỏi hoặc một số vật dụng trang trí nhưng cây vẫn là yếu tố chiếm 80-90%.

Thồng thường, chúng ta thường ưu tiên trồng các dòng cây như cau, cọ, chà là làm cây chính. Cây bụi sử dụng chuối, dương xỉ, mỏ két..

Góc vườn theo phong cách nhiệt đới

Phong cách thiết kế cảnh quan Nhật Bản

Phong cách thiết kế cảnh quan Nhật Bản là đại diện cho sự đơn giản, tinh gọn nhưng hài hoà giữa cây, đá và nước.

Nổi bật trong phong cách này là kiểu thiết kế vườn thiền – Zen Garden coi trọng tâm linh và sự tỉnh lặng.

Thường sử dụng cây tùng, cỏ nhật và những cây bụi tròn và luôn được cắt tỉa gọn gàng chứ không cho phát triển tự nhiên như phong cách nhiệt đới.

Cảnh quan phong cách Nhật

Những lưu ý khi thiết kế kiến trúc cảnh quan

Việc thiết kế cảnh quan hay lựa chọ phong cách thiết kế phải dựa vào địa hình thực tế. Sự phù hợp luôn mang lại giá trị cao nhất. Hơn nữa, cảnh quan phải đi theo phong cách các hạng mục chính của dự án. Vì dù sao nó cũng không đóng vai trò chính trong toàn bộ dự án.

Ánh sáng tự nhiên là cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Việc kết hợp để toàn bộ cây xanh trong dự án đều đón được ánh nắng là bắt buộc.

Tất cả các phong cách thiết kế khi áp dụng tại nước ta cần điều chỉnh để thích ứng với văn hóa, thuần phong mỹ tục. Việc rặp khuôn đôi khi mang lại những yếu tố tiêu cực làm giảm giá trị của công trình cảnh quan.

Hi vọng với bài viết này, Công ty cây xanh An Phú có thể giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về cảnh quan. Và có những ý tưởng hợp lý cho kế hoạch của mình.

Thẻ:, ,