Công Ty Cây Xanh An Phú > Tin tức > Tầm quan trọng của cảnh quan trong kiến trúc hiện đại

Tầm quan trọng của cảnh quan trong kiến trúc hiện đại

Hiện nay ngoài việc tập trung phát triển những hạng mục xây dựng cơ bản, các chủ đầu tư còn rất quan tâm đến kiến trúc cảnh quan xung quanh. Việc này giúp tạo ra một môi trường sống cao cấp, mỹ quan và gần gũi với thiên nhiên. Cụ thể ra sao mời các bạn cùng Công ty cây xanh An Phú tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Vai trò của cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan hiện nay đóng vai trò khá quan trọng. Nó làm giảm sự cứng nhắc trong thời điểm mà hàng ngàn công trình xây dựng mọc lên mỗi năm. Đối với nhiều người, đặc biệt là khách hàng hay nhà đầu tư thì diện tích cảnh quan mảng xanh là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá một công trình.

Về khía cạnh môi trường, cảnh quan là cầu nối giữa con người với thiên nhiên. Sự hoà hợp này sẽ mang đến môi trường sống trong lành, nâng cao sức khoẻ con người. Năng lượng tích cực từ cây xanh, thảm cỏ phần nào che lấp đi những hiệu ứng nhà kính đang tồn tại trong môi trường đô thị. Không phải lúc nào chúng ta củng có thời gian để đi hàng trăm km để du lịch và tận hưởng thiên nhiên. Cảnh quan chính là nhân tố nhanh và tốt nhất để gắn kết con người với thiên nhiên.

Những hạng mục cảnh quan trong dự án luôn tạo nên một không gian sống khá lý tưởng cho nhiều người. Đặc biệt là những kiến trúc mang tính kế thừa truyền thống dân tộc. Những kiến trúc cách quan đẹp luôn mang lại những lợi ích tốt đẹp cho xã hội.

công viên trong khu dân cư cao cấp

Công viên dự án

Các phương án thiết kế cảnh quan

Đối với những dự án có sẵn cấu trúc thiên nhiên như hồ, suối, đồi núi.. thì phương án thiết kế sẽ dựa trên nền tảng tự nhiên như vậy. Các yếu tố tự nhiên có sẵn như vậy đóng vai trò là phong nền cho kiến trúc cảnh quan. Việc kết hợp hài hòa giữa tự nhiên và nhân tạo sẽ làm tôn lên vẽ đẹp sẵn có của thiên nhiên.

Đối với những nơi không có sẵn cấu trúc thiên nhiên thì việc kiến tạo cảnh quan hoàn toàn dựa vào sự sáng tạo của con người. Thường nhưng dự án trong khu vực đô thị sẽ phải tự kiến tạo các cấu trúc mô phỏng tự nhiên. Nhiều dự án khu dân cư lớn hiện hữu tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai chủ đầu tư còn tự tạo sông, suối, hồ nhân tạo ở quy mô lớn.

Nói chung tiêu chí đánh giá sự thành công của một dự án thiết kế và thi công cảnh quan là độ gắn kết giữa con người với tự nhiên.

 

thiết kế cảnh quan công viên

Cảnh quan công viên

Những phong cách thiết kế cảnh quan được ưa chuộng

Phong cách thiết kế cảnh quan Tây Nam Mỹ

Phong cách này được thiết kế theo xu hướng phóng khoáng, hoang dã. Coi trọng không gian thoáng đãng, nổi bật bởi những tảng đá cằn cổi, những loại cây mang vẽ đẹp hoang sơ, những mái hiên rộng và những bức tường bằng vữa sống động. Thông thường trong thiết kế theo phong cách này sẽ có 1 hồ bơi rộng, những lối đi bằng sỏi tự nhiên bao quanh nó là vô số những cây xương rồng. Phong cách này gắn liền với hoang mạc và sa mạc đầy nắng và gió của vùng Nam Mỹ.

Phong cách thiết kế cảnh quan Qúy tộc Anh

Phong cách này xuất phát từ nền văn hóa La Mã cổ đại đề cao sự sắp xếp trật tự, đối xứng. Đặc điểm điển hình của phong cách này là những con đường uốn lượn thẳng hoặc nhẹ nhàng, các yếu tố bằng đá như ghế dài, tường theo phong cách cổ điển tinh túy, cột hoặc tượng các nhân vật có nguồn gốc cổ điển.

Phong cách thiết kế cảnh quan Địa Trung Hải

Phong cách này lấy cảm hứng từ miền Nam nước Ý và khu vực khô cằn của Tây Ban Nha. Đặc trưng bao gồm lối đi rải sỏi, khu vực chỗ ngồi có bóng râm. Gạch lát thường nhiều màu sắc, sử dụng các vật trang trí không thể thiếu các chậu đất nung làm sống động thêm cho khung cảnh. Thiết kế luôn có nhiều đường cong và nhẹ nhàng. Đa số sẽ trồng những cây đặc trưng như cau, cọ, kè và các loại cây lá kim khác.

Phong cách thiết kế cảnh quan Tây Ban Nha du mục

Phong cách vườn này chịu ảnh hưởng của các khu vườn Hồi giáo, Moorish và Ba Tư. Hàng hiên được tạo ra bởi các phần có tường bao quanh. Đặc biệt phải có sân thượng cho tầm nhìn vào cảnh quan và đài phun nước làm điểm nhấn tại trung tâm của sân. Sự đối xứng củng hiển thị rõ nét trong phong cách thiết kế dạng này.

Phong cách thiết kế cảnh quan Á Đông

Phong cách thiết kế này khác phổ biến trong các công trình kiến trúc cảnh quan ở nước ta. Thường sử dụng nước, đá và cây thường xanh. Phong cách này nghiêng về những hình ảnh truyền thống, cổ xưa. Ít sử dụng các loại hoa sặc sỡ. Coi trọng vẽ đẹp thuần khiết và nhẹ nhàng. Điểm nhấn trong phong cách thiết kế này là những con suối chạy dài và những thảm cỏ rộng.

Phong cách thiết kế cảnh quan Nhật Bản

Đây là một trong những phong cách thiết kế cảnh quan nổi tiếng và được ưa chuộng nhất hiện nay. Mặc dù cũng có hơi hướng theo phong cách Á Đông nhưng nó củng có riêng cho nó những đặc điểm nổi trội và rất dể nhận biết. Phong cách thiết kế cảnh quan Nhật Bản coi trọng tâm linh và sự tỉnh lặng. Các yếu tố phổ biến là đá, đèn lồng, trồng cây thường xanh và quan trọng nhất là nước.

Thi công cảnh quan phong cách Nhật

Cảnh quan phong cách Nhật

Những lưu ý khi thiết kế kiến trúc cảnh quan

Việc thiết kế cảnh quan hay lựa chọ phong cách thiết kế phải dựa vào địa hình thực tế. Sự phù hợp luôn mang lại giá trị cao nhất. Hơn nữa, cảnh quan phải đi theo phong cách các hạng mục chính của dự án vì dù sao nó củng không đóng vai trò chính trong toàn bộ dự án.

Ánh sáng tự nhiên là cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Việc kết hợp để toàn bộ cây xanh trong dự án đều đón được ánh nắng là bắt buộc.

Tất cả các phong cách thiết kế khi áp dụng tại nước ta cần điều chỉnh để thích ứng với văn hóa, thuần phong mỹ tục. Việc rặp khuôn đôi khi mang lại những yếu tố tiêu cực làm giảm giá trị của công trình cảnh quan.

Hi vọng với bài viết này, Công ty cây xanh An Phú có thể giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về cảnh quan và có những ý tưởng hợp lý cho kế hoạch của mình.

Thẻ:, ,