Công Ty Cây Xanh An Phú > Tin tức > Vai trò của cây xanh trong hệ sinh thái đô thị

Vai trò của cây xanh trong hệ sinh thái đô thị

Cây xanh trong đô thị

Cuôc sống của con người từ xưa đến nay đều có một sự gắn kết chặt chẻ với thiên nhiên. Và thực tế, bất kể lúc nào, khi bạn đứng trước các yếu tố thiên nhiên. Như nước, cỏ cây hoa lá, núi non… Bạn đều cảm thấy rất gần gủi, nhẹ nhàng và thư thái như đó chính là nguồn cội của tâm hồn. Cây xanh là một mảng ghép vô cùng quan trọng của thiên nhiên. Vậy nên không có gì bất ngờ khi cây xanh có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta. Sau đây, Công ty cây xanh An Phú sẽ đi sâu vào vai trò của cây xanh trong hệ sinh thái đô thị. Nơi mà yếu tố thiên nhiên bị hạn chế tối đa. Vì phải nhường chổ cho các công trình dân dụng của chúng ta.

Cây xanh trong đô thị

Vai trò của cây xanh trong hệ sinh thái đô thị

  • Cải thiện môi trường sống:

Một trong những tác dụng lớn nhất của cây xanh trồng trong đô thị, đó là nó cải thiện môi trường sống của người dân. Với đặc thù là mật độ dân cư đông đúc, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do hàng ngày đón nhận vô số lượng khí thải độc hại từ nhà máy, xe cộ và các sản phẩm có nguồn gốc hóa học. Cây xanh ở đây sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí. Bằng cách hấp thu những khí độc như NO2, CO2, CO… Theo thông tin chúng tôi thu thập được, cây xanh có thể hấp thụ tới 6% các loại khí thải độc. Trong khu đô thị, cây xanh còn giúp lọc bớt bụi bẩn. Đồng thời thải ra nhiều khí Oxy. Vì vậy cây xanh đóng vai trò là lá phổi của thành phố.

Bên cạnh đó, cây xanh còn có tác dụng hấp thu bức xạ, thải ra hơi nước. Làm dịu không khí và giúp trong lành hơn. Đồng thời, khi ánh sáng mặt trời gay gắt, tán cây sẽ che chở cho con người. Tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra cây xanh còn giúp chắn gió và giảm tiếng ồn. Giúp cuộc sống của chúng ta trở nên yên tĩnh hơn.

  • Giúp ích cho việc thoát nước:

Tình trạng chung của nhiều khu đô thị đó là hệ thống thoát nước bị quá tải vào mùa mưa và thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Cây xanh sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các cống thoát nước bằng cách giữ lại một phần nước mưa. Trung bình, mỗi cây xanh phổ biến có thể giữ được 20 – 25 lít nước trong một tháng.

  • Giúp cân bằng sinh thái:

Thành phố với dân cư đông đúc, các công trình bê tông nằm san sát. Gây ảnh hưởng rất nhiều thậm chí làm cho các loại động vật khác không có “đất sống”. Vì vậy, cây xanh là ngôi nhà lý tưởng và tạo nguồn thức ăn cho các loại động vật nhỏ. Như chim, bò sát và các loại động vật khác cư ngụ và phát triển.

Xét về mọi góc độ, mối tương quan giữa con người và thiên nhiên nói chung và cây xanh nói riêng là mối quan hệ cộng sinh. Hiện tại, hệ thống cây xanh còn được xem là thước đo cho sự phát triển của một thành phố hiện đại. Đó tất nhiên là thành quả một quá trình lâu dài. Và để làm được điều đó phải có sự “hi sinh” cần thiết trong mỗi công trình lớn nhỏ. Làm sao để dành ra một phần diện tích phù hợp cho mảng xanh. Có như vậy, cuộc sống của con người trong khu đô thị mới đạt được trạng thái cân bằng và tốt nhất.

Thân mến!

Tìm kiếm: CONG TY CAY XANH, TRONG CAY CONG TRINH