Công Ty Cây Xanh An Phú > Tin tức > Những lưu ý quan trọng khi bón phân cho cây

Những lưu ý quan trọng khi bón phân cho cây

Để có được cây xanh như ý muốn là cả một quá trình trồng và chăm sóc trong đó có việc theo dõi và bón phân cho cây. Trong kỹ thuật trồng cây, công tác bón phân rất được coi trọng. Nếu không bón phân cây sẽ rất chậm phát triển và nếu bón quá nhiều không những lãng phí mà còn gây ảnh hưởng xấu đên cây. An Phú xin gửi đến các bạn một số lưu ý khi bón phân để công tác bón phân của chúng ta đạt hiệu quả tốt nhất.

 

 

Trước hết chúng ta nên tìm hiểu qua về thành phần phân bón thường dùng: Phân bón chúng ta sử dụng thường chứa 3 thành phần cơ bản là Nitơ (N), Photpho (P), Kali (K) trong đó N. cần cho cành lá, P. cần cho rễ và K. cần cho hoa.

Về thời điểm bón phân: Thường mùa xuân và mùa hè là thời điểm cây sinh trưởng nhanh nên có thể bón nhiều phân, mùa thu cây sinh trưởng chậm nên bón ít, sang mùa đông thì không cần bón phân.

Số lần và số lượng bón: Trong tất cả các trường hợp chúng ta nên chia nhỏ lượng phân cần bón để bón thành nhiều lần khác nhau, ví dụ: trong tháng 3 cây ra hoa nên cần bón 1200g phân NPK theo tỷ lệ 25/25/50 (Kali tốt cho hoa), chúng ta sẽ chia làm 4 lần, và bón 300g/lần/tuần.

Về thời gian bón phân: Thường bón phân vào lúc chiều tối, đặc biệt chú ý mùa nóng nực không nên bón vào buổi trưa, vì nhiệt độ cao phân dễ gây vết thương cho rễ. Ngoài ra trước khi bón phân, tốt nhất nên xới qua đất trong chậu, như thế có lợi cho việc thấm sâu vào rễ.

Bạn có biết?

Theo kinh nghiệm được đúc kết từ những người có nhiều năm làm nghề trồng cây, việc bón phân gói gọn trong: “4 NHIỀU – 4 ÍT – 4 KHÔNG – 3 KỴ”, trong đó:

  •  4 NHIỀU: Là bón nhiều phân khi cây vàng, yếu; trước khi cây nảy chồi; kỳ cây ra nụ hoa; sau mùa hoa nở.
  • 4 ÍT: Là bón ít phân khi cây khoẻ; nảy chồi; hoa nở; mùa mưa.
  • 4 KHÔNG: Là không bón phân khi cây mọc cao vống; khi mới trồng; nắng nóng nhiều; cây ngủ nghỉ.
  • 3 KỴ: Là kỵ phân bón đặc; kỵ phân nóng, tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao; kỵ phân dính rễ, tránh khi trồng đem rễ cây hoa trực tiếp tiếp xúc với đáy chậu cồ phân lót, phải cách ly một lớp đất.

An Phú hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn có thêm một số thông tin cần thiết để công việc bón phân nói riêng và trồng cây nói chung của bạn luôn được như ý muốn.
Trân trọng!

Tìm kiếm: CONG TY CAY XANHBAO DUONG CANH QUAN