Công Ty Cây Xanh An Phú > Tin tức > Nguồn gốc hình thành và các thế Bonsai phổ biến

Nguồn gốc hình thành và các thế Bonsai phổ biến

Bonsai hiện nay là một trong những thú chơi rất phổ biến và tao nhã. Sau đây Công ty cây xanh An Phú xin gửi đến các bạn bài viết sơ lược về nguồn gốc cây Bonsai và các thế phổ biến của các nghệ nhân đương đại.

Nguồn gốc Bonsai

Không ai biết chính xác nguồn gốc thực sự của Bonsai. Tất cả đều là những giả thuyết lưu truyền trong dân gian. Nhưng giả thuyết Bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc được công nhận rộng rải nhất. Có 3 câu chuyện để giải thích cho giả thuyết này như sau:

  • Đầu tiên, vào đời nhà Hán. Hoàng đế ra lệnh tạo ra một khu vườn theo dạng mô phỏng toàn bộ lãnh thổ mà ông cai trị. Có sông núi, cây cỏ, thú vật, thung lũng, con người… Theo dạng thu nhỏ, mục đích là để Hoàng đế hàng ngày có thể ngắm nhìn khối “tài sản” to lớn và đầy tự hào của mình. Đó là lần đầu tiên Bonsai xuất hiện và tồn tại cho đến ngày hôm nay.
  • Thứ 2, là câu chuyện về Đào Uyên Minh. Một quan viên thời nhà Tần đồng thời cũng là nhà thơ nổi tiếng. Do chán ngán chốn quan trường đầy thị phi nên ông từ quan về quê ở ẩn và chọn cuộc sống thanh bình. Ông bắt đầu trồng hoa cúc vào trong chậu. Sự việc này được xem là cơ sở để hình thành nên xu hướng trồng cây Bonsai trong chậu sau này.
  • Cuối cùng, vào năm 1972 trong lăng mộ của hoàng tử Zhang Huai đời nhà Đường (618 – 907 SCN). Người ta phát hiện trên tường trong lăng mộ có hai bức tranh trong đó có hình dáng của cây Bonsai. Trong đó một bức về một phong cảnh và bức còn lại về một cây được trồng trong chậu.

Tuy Trung Quốc được xem là nơi xuất xứ của Bonsai. Nhưng thật ra, Nhật Bản mới là quốc gia có nghệ thuật Bonsai phát triển rộng rãi nhất. Từ một thú chơi chỉ thuộc về những con người xuất thân cao quý. Bonsai đã dần đóng vai trò quan trọng trong văn hóa của mọi tầng lớp xã hội. Thời kỳ đầu mới du nhập, nghệ thuật Bonsai của Nhật Bản mang đậm hơi hướng của Trung Quốc. Nhưng càng về sau nó càng phát triển mạnh mẽ theo cách riêng của người Nhật.

Các thế cây Bonsai phổ biến:

Thế ngũ nhạc

Thế này cách điệu hình ảnh 5 lão cao nhân ngồi quanh đàm đạo, mỗi người mỗi vẻ không ai giống ai thể hiện sự tự tại và yên bình. Tuỳ theo thế cây có thể tạo nhiều hơn 5 nhánh nhưng cốt phải xoay quanh 5 nhánh chính và thể hiện rỏ sự khác biệt rỏ ràng của 5 nhánh chính này.

Thế ngũ nhạc thường được uốn nắn trên nền các loại cây vốn nhiều nhánh mọc ra từ chung 1 gốc. Thường phần phân nhánh ngang với mặt đất hoặc cao hơn xíu, đôi khi phần này nằm hẳn dưới đất tuỳ theo ý đồ sáng tạo của người uốn.

thế bonsai ngũ nhạc

Thế ngũ nhạc

Thế long đàn phượng vũ

Đây là thế Bonsai mô phỏng hình dáng chim phượng đang nhảy múa thể hiện sự vui tươi và kiêu sa. Thế cây này ở nước ta được dùng phổ biến trên các loại cây như duối, sanh. Những nhánh cây uốn lượn trên bệ gốc lớn, vững chải sẽ tạo nên tổng thể cuốn hút, say mê lòng người yêu cây.

thế long đàn phượng vũ

Thế long đàn phượng vũ

Thế quần thụ tam sơn

Thế này còn được gọi là thế tam tài. Mô phỏng 3 ngọn núi với hình dáng hoàn toàn khác nhau nhưng lại là một khối không thể tách rời. Thể hiện sự đoàn kết, gắn bó.

thế quần tụ tam sơn

Thế quần thụ tam sơn

Thế lưỡng long tranh châu

Mô phỏng hai con rồng uốn khúc giao đầu nhau tranh hạt minh châu nằm ở giữa. Thể hiện sự kiêu hùng của 2 con vật đại diện cho sức mạnh và quyền uy.

thế lưỡng long tranh châu

Thế lưỡng long tranh châu

Thế long bàn hổ phục

Mô phỏng con hổ nằm phủ phục dưới chân con rồng. Thể hiện quyền uy tối thượng của loài vật mẫu nghi thiên hạ.

Thế long bàn hổ phục

Thế long bàn hổ phục

Thế trực quân tử

Thế này biểu tượng cho phong cách đĩnh đạc, thanh cao của người quân tử. Nên cành lá được cắt tỉa gọn gàng và đối xứng xung quanh phần thân thẳng từ gốc đến ngọn.

thế trục quân tử

Thế trực quân tử

Để có một cây Bonsai lý tưởng, người ta phải kết hợp rất nhiều yếu tố, từ thân, cành, lá, rể… và chất riêng của người nghệ nhân. Nhưng nhìn chung, tất cả các cây Bonsai dù xấu hay đẹp đều mang đến sự thư giản, tỉnh lặng cho con người. Rất mong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về thú chơi tao nhã này. Trân trọng!