Công Ty Cây Xanh An Phú > Tin tức > Một số loại cây các công trình thường sử dụng

Một số loại cây các công trình thường sử dụng

Xét trên nhiều phương diện, trồng cây xanh lấy bóng mát là yếu tố không thể thiếu trong hầu hết các công trình xây dựng vì những lợi ích vô cùng tích cực mà chúng mang lại, việc trồng loại cây xanh gì và trồng như thế nào vốn là do sở thích của chủ công trình, nhưng để phát huy tối đa ưu điểm cũng như hạn chế những tác hại không mong muốn, chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ những đặc tính của cây xanh để có những sự lựa chọn tốt nhất cho công trình của mình. Sau đây Công ty cây xanh An Phú xin gửi đến các bạn ưu nhược điểm của một số cây xanh trồng công trình thông dụng và phù hợp với khí hậu tại Miền nam.

Cây bàng đài loan trồng ven đường

Cây bàng đài loan trồng trong khu đô thị

Cây Bàng đài loan: Là loại cây có tán chia nhiều tầng, có độ che phủ cực kỳ tốt và rất phù hợp trồng lấy bóng mát đường phố hoặc khuôn viên. Cây cao tối đa khoảng 20m và cành khá cứng nhưng lại giòn nên khá dễ gảy, do vậy nếu muốn trồng loại này cành cắt tỉa thường xuyên để hạn chế chiều cao của cây cũng như chiều rộng của tán lá tránh trường hợp cành gảy do mưa gió. Ngoài ra khi trồng loại này bạn nên chú ý đến 1 điểm nữa là: Lá nhỏ và nhiều nên dẫn đến hàng ngày lá khô rụng nhiều, do vậy nếu trồng trên thảm cỏ thì việc vệ sinh lá khô rụng là tương đối mất nhiều công sức và thời gian, An Phú xin khuyến nghị nên trồng bàng đài loan dọc đường và bên dưới là nên bê tông hoặc rải nhựa là phù hợp nhất, vừa lấy bóng mát tốt vừa dễ vệ sinh lá rụng.

Cây me tây trồng ven đường

Cây me tây trồng ở ven đường

Cây Me tây: Hiện nay cây me tây khá được ưa chuộng trồng lấy bóng mát tại các công viên và khu sinh thái, đây là giống cây nhiệt đới có thân gỗ cứng, dễ trồng và phát triển hệ thống cành lá sum xuê. Kích thước tán là đôi khi vượt qua chiều cao của cây do vậy nếu trồng loại này các bạn nên để ý đến không gian xung quanh có phù hợp không nhé. Cây me tây có thể phát trển chiều cao tối đa đến 40m và tán lá trên 30m. Cây này có thân gỗ cứng nên ít gảy ngoại trừ những cành khô. Việc cắt tỉa cây cao trên 10m bắt buộc phải dùng đến xe chuyên dụng do thân cây có lớp da khá trơn nên việc leo trèo thủ công là khá khó khăn và nguy hiểm. Đồng thời vì kích thước thuộc hàng “khủng” như vậy thì bắt buộc chúng ta phải tốn chi phí căt tỉa thường xuyên nếu không muốn nó chiếm hết không gian của bạn.

Cây xà cừ cổ thụ

Cây xà cừ cổ thụ

Cây Xà cừ: Là cây thân gỗ lâu năm nên xà cừ được sử dụng phổ biến tại các con đường lớn trong nội thị hoặc những nơi cần lấy bóng mát diện rộng như khu vui chơi, giải trí hoặc sân tennis… Xét về ưu điểm: Xà cừ là loại đứng đầu về khả năng tạo bóng mát, cây có gỗ cứng và bộ rể lớn, chống chịu thời tiết tốt nên ít gảy đổ. Về nhược điểm, Xà cừ cũng như Me tây, do kích thước quá lớn nên cũng rất kén địa điểm trồng và bộ rể của cây phát triển rất lớn nên không nên trồng cạnh các công trình xây dựng.

Cây dầu rái công trình

Cây dầu rái công trình

Cây Dầu rái: Là loại cây phát triển tốt về chiều cao và thân thẳng nên những trục đường hiện nay thường sử dụng để trồng hai bên vỉa hè vừa lấy bóng mát vừa tạo cảnh quan cho con đường, xét về ưu điểm, đây là loại cây có chiều cao tốt, lá có bản to, thân dẻo nên rất ít bị gảy. Về nhược điểm, cây gần như chỉ phát triển cành nhỏ xung quanh thân lớn nên độ phủ bóng mát là không nhiều, cây phát triển chủ yếu là về chiều cao nên cần tốn chi phí hớt ngọn thường xuyên.

Cây ngọc lan trồng trong vườn

Cây ngọc lan trồng trong vườn

Cây Ngọc lan: Nếu xét về hình thức đây là loại cây lấy bóng mát thông thường và không có gì nổi trội về hình thức so với đại đa số các loại cây công trình khác, nhưng đây là loại cây có hoa và hoa Ngọc lan mang lại một mùi hương rất dễ chịu và thanh tịnh, vì vậy sẽ không tồi nếu trồng 1, 2 cây cạnh nhà vừa lấy bóng mát và vừa lấy hương thơm cho cả gia đình.

Trong cảnh quan, có vô số cây bóng mát được sử dụng tùy theo đặc điểm của từng khu vực, từng vị trí địa lý khác nhau, trên đây An Phú xin giới thiệu một số loại thông dụng nhất, rất mong bài viết có thể hỗ trợ các bạn phần nào khi cần lựa chọn loại cây cho công trình của mình. Thân ái!

Thư mục: Tin tức cây xanh

Tìm kiếm: CAY BONG MAT, TRONG CAY CONG TRINH